Trạm biến áp

Những nguồn điện trong hệ thống truyền tải điện thường có điện áp cao và gây nguy hiểm cho con người. vì vậy những thiết bị trong hệ thống điện cũng phải được thiết kế lắp đặt sao cho tránh xa sự tiếp xúc của con người như: hệ thống đường dây, máy biến áp, thiết bị đóng cắt… Trạm biến áp là thành phần quan trọng trong hệ thống, bài viết này sẽ đề cập chuyên sâu về về hệ thống thiết bị này.

Trạm biến áp là gì ?

Là hệ thống để biến đổi điện áp trong hệ thống truyền tải điện năng. Thiết bị quan trọng nhất là máy biến áp, thiết bị đóng cắt, bảo vệ, hệ thống dây… và các thiết bị hỗ trợ khác. Nói cách khác thì trạm biến áp là nơi đặt một hay nhiều máy biến áp và các thiết bị phân phối điện nhằm tạo ra hệ thống hoàn chỉnh để cung cấp điện. Là một phần tử quan trọng trong hệ thống truyền tải điện vì vậy những chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, phương án xây dựng, vận hành trạm sẽ được cân nhắc kỹ khi lắp đặt. 

Các kí hiệu của trạm biến áp

S: Công suất biểu kiến được ghi trên trạm (KVA)

P: Công suất tiêu thụ (KW)

Q: Công suất phản kháng (KVAr)

U: điện áp sơ cấp và thứ cấp của trạm (KV hoặc V)

I: Dòng điện thứ cấp (A)

Dòng điện sơ cấp thường rất ít được quan tâm.

Phân loại trạm biến áp

Phân theo cấp điện áp thì chia làm 2 loại: 

Trạm trung gian và truyền tải:

  Là trạm điện có công suất và quy mô lớn nhận điện áp 220 kV đến 500 kV biến đổi ra thành 15 đến 35 kV tùy theo nhu cầu sử dụng. Các trạm này là những hệ thống phức tạp, máy biến áp và các thiết bị phân phối, bảo vệ, điều khiển thường để tách rời nhau. Cụ thể là các trạm biến áp trung thế và cao thế.

Về điện áp thường chia thành 4 cấp:

  • Siêu cao áp: Lớn hơn 500 KV 
  • Cao áp: 66kV, 110kV, 220kV và 500kV 
  • Trung áp: 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35 kV 
  • Hạ áp: 0,4kV và 0,2kV và Các điện áp nhỏ hơn 1 KV. 

Trạm biến áp phân phối:

Các trạm này nhận điện áp 35 kV – 6 kV biến đổi thành 0,4 kV – 0,22 kV. Trạm thường có quy mô nhỏ được dùng nhiều trong các mạng hạ áp, dân dụng, tòa nhà. Thông thường là 22/0,4 kV: Trạm biến áp 22 kV, trạm biến áp 35 kV

Phân theo kiểu dáng chia làm các loại: 

Trạm kiểu cột:

Trạm kiểu cột

 Máy biến áp được đặt trên trụ đơn được đúc bằng bê tông hoặc bằng thép. Để tận dụng tối đa không gian, trạm được thiết kế sao cho nó lắp được tủ điện đóng cắt trung, hạ thế bên trong trụ. Kiểu này ứng dụng rất phổ biến trong trong khu đông dân cư, khu đô thị, khu hạn chế về mặt bằng xây dựng.

 Trạm kiểu treo:

Trạm biến áp kiểu treo

Đây là loại được thiết kế ngoài trời, máy biến áp và thiết bị được đặt trên hệ thống treo hay gọi là giá đỡ. Kết cấu được gia công bằng thép và mạ kẽm nóng, hệ thống được gắn lên 2 cột điện bằng bê tông cốt thép li tâm. Trạm này có thiết kế đơn giản , ít tốn kém. Tuy nhiên nó được vận hành ngoài trời nên mức bảo vệ không cao và công suất cũng bị hạn chế. Phù hợp với trạm có công suất nhỏ, địa hình nông thôn, đồi núi khó khăn trong trong xây dựng.

Trạm trong nhà hay kiểu Kiot:

Trạm kiểu kiot

Loại này các máy biến áp và các thiết bị được đặt trong khối gia công bằng thép hoặc xây theo dạng kiot ngăn cách với bên ngoài. Trạm có các cánh cửa đóng mở thuận tiện cho việc kiểm tra và thay thế. Ưu điểm là kết cấu gọn nhẹ dễ di chuyển, có tính thẩm mỹ cao và không đòi hỏi diện tích lắp đặt. Trạm thường gọi là trạm kiot hợp bộ vận hành an toàn phù hợp với mọi loại công suất máy biến áp. Hệ thống phù hợp với vùng đô thị , khu đông dân cư, nhà xưởng khu công nghiệp.

Loại trạm này thường chia làm 3 loại:

  • Trạm kín
  • Trạm hợp bộ ( Integrated Distribution Substation – IDS)
  • Trạm GIS là loại dùng thiết bị phân phối kín cách điện bằng khí SF6.

 Trạm kiểu nền :

Trạm kiểu nền

Đây là một kiểu trạm thiết kế được lắp đặt trong nhà trạm xây bao gồm một số thiết bị chính như thiết bị đóng cắt trung hạ thế, máy biến áp được lắp đặt trong các không gian riêng biệt và được cách ly hoàn toàn. Kiểu trạm này vận hành rất an toàn, phù hợp với mọi loại công suất biến áp. Loại này phù hợp sử dụng ở các nhà máy xí nghiệp, trạm điện trung gian, truyền tải có công suất lớn, khu vực nông thôn .

Để nhận được nhiều thông tin hơn nữa độc giả có thể comment ở dưới hoặc liên hệ trực tiếp tới số điện thoại: 0975613163 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: